ರವೆ ದೋಸೆ ಮಾಡಿ ಹೇಳಿ

ಈ ಸಾರಿಯಿಂದ ಬ್ಯಾಚುಲರ್ ಕಿಚನ್ ಅಂಥ ಶುರು ಮಾಡಿದ್ದೀನಿ. ಆದಷ್ಟು ಬ್ರಹ್ಮಚಾರಿ-ಬ್ರಹ್ಮಚಾರಿಣಿಗಳ ಅನುಕೂಲಕ್ಕೆ ಹಾಗೂ ಅವರು ಹೊಂದಿರಬಹುದಾದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡು ಸಾರು, ಸಾಂಬಾರು, ಉಪಾಹಾರಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅದಕ್ಕೆ ಕೊಟ್ಟಿರುವ ಶೀರ್ಷಿಕೆ “ಬ್ಯಾಚುಲರ್ ಕಿಚನ್’ !

ಇದರೊಂದಿಗೆ ನಿಮಗೆ ಬೇಕಾಗುವ ರೆಸಿಪಿಯ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನೂ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಅದಕ್ಕೂ ಪ್ರಯತ್ನಿಸ್ತೇನೆ.

ನನ್ನ ಬ್ಯಾಚುಲರ್ ಕಿಚನ್‌ನ ಮೊದಲ ಐಟಂ ರವೆದೋಸೆ. ರವೆ ದೋಸೆ ಮಾಡೋದು ಸುಲಭ. ಗೊತ್ತಿದೆಯಾ ? 

ನಿಜವಾಗಲೂ ಹೇಳಬೇಕಾದರೆ ರವೆ ಇಡ್ಲಿ ಮಾಡೋದಕ್ಕಿಂತಲೂ ರವೆ ದೋಸೆ ಸುಲಭ. ಹೌದು, ಹೋಟೆಲ್ ಆದಂತೆಯೇ ರೋಸ್ಟಾಗಿ, ರುಚಿ ರುಚಿಯಾಗಿ ದೋಸೆಯಾಗುತ್ತೆ. ಆ ಬಗ್ಗೆ ಅನುಮಾನ ಪಡೋ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. 

ನೋಡಿ, ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಎರಡು ರೀತಿಯ ರವೆ ದೋಸೆ ಮಾಡ್ತಾರೆ. ಒಂದು ಟ್ರೆಡಿಷನಲ್ ರವೆ ದೋಸೆ. ಮತ್ತೊಂದು ಹೋಟೆಲ್ ರವೆ ದೋಸೆ. 

rava_dosas5

ಟ್ರೆಡಿಷನಲ್ ರವೆ ದೋಸೆ ಎಂದರೆ ಬಹಳ ವಿಶೇಷವೇನೂ ಇಲ್ಲ. ಉದ್ದಿನಹಿಟ್ಟಿಗೆ ನೆನೆಸಿದ ರವೆ ಹಾಕಿ ಕಲೆಸಿ ದೋಸೆ ಹೆಂಚಿಗೆ ಹಾಕೋದು. ಆದರೆ ಮತ್ತೊಂದು ರವೆ ದೋಸೆ ಮಾಡೋದು ಸ್ವಲ್ಪ ಬೇರೆ. ಅದಕ್ಕೆ ಯಾವ ಪೂರ್ವ ತಯಾರಿಯೂ ಬೇಕಿಲ್ಲ. ಅಂದರೆ ಹಿಂದಿನ ದಿನವೇ ಹಿಟ್ಟು ರುಬ್ಬಿಟ್ಟು ಹುಳಿ ಬರೋವರೆಗೆ ಕಾಯಬೇಕಿಲ್ಲ. 

ನಾಲ್ಕು ಮಂದಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣ

ಸ್ವಲ್ಪ ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪು, ಕರಿಬೇವು ಸೊಪ್ಪು, ಹಸಿಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ ಸಣ್ಣದಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಈರುಳ್ಳಿ ಬೇಕಾದವರು ಸಣ್ಣಗೆ ಕತ್ತರಿಸಿಕೊಂಡು ಇದರೊಂದಿಗೆ ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಆದರೆ ದೋಸೆ ತೆಗೆಯುವಾಗ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಷ್ಟವೆನಿಸಲೂಬಹುದು. ಈ ಸಣ್ಣದಾಗಿ ಕತ್ತರಿಸಿದವುಗಳನ್ನು ಒಂದು ಪಾತ್ರೆಗೆ ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಿ.

ಎರಡೂವರೆ ಕಪ್ ರವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಚಿರೋಟಿ ರವೆ ಇದ್ದರೆ ಒಳ್ಳೆಯದು. ಉಪ್ಪಿಟ್ಟು ರವೆ (ಮೀಡಿಯಂ ಸೋಜಿ) ಇದ್ದರೂ ಪರವಾಗಿಲ್ಲ. ಚಿರೋಟಿ ರವೆ ಎಂದರೆ ಅಂಗಡಿಯವರಿಗೆ ಅರ್ಥವಾಗದಿದ್ದರೆ ಕೇಸರಿಬಾತ್ ರವೆ ಎನ್ನಿ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಒಂದು ಕಾಳಿನ ಹನ್ನೆರಡನೇ ಭಾಗ ಉಪ್ಪಿಟ್ಟು ರವೆ ಆದರೆ, ಕೇಸರಿಬಾತ್ ರವೆ ಅಥವಾ ಚಿರೋಟಿ ರವೆ ೧೮ ನೇ ಭಾಗ. ಅಂದರೆ ಅಷ್ಟು ಸಣ್ಣಗಿರುತ್ತದೆ. ರವೆ ಜತೆಗೆ ಎರಡು ಮುಷ್ಟಿಯಷ್ಟು ಅಕ್ಕಿ ಹಿಟ್ಟು ಬೆರೆಸಿ. ಸ್ವಲ್ಪ ಎಂದರೆ ಅರ್ಧ ಮುಷ್ಟಿಯಷ್ಟು ಮೈದಾ ಹಿಟ್ಟು ಹಾಕಿ. ಒಂದೂವರೆ ಕಪ್‌ನಷ್ಟು ಮೊಸರು ಹಾಕಿ ಕಲೆಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಹತ್ತು ನಿಮಿಷ ಬಿಡಿ. ಈ ಕಲೆಸಿಕೊಂಡ ಹಿಟ್ಟಿಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಬಿಳಿ ಎಳ್ಳು ಹಾಗೂ ಹದಿನೈದು ಜೀರಿಗೆಯನ್ನು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಿ. ಹಿಟ್ಟು ನೀರಾಗಿರಬೇಕು, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ನೀರು ದೋಸೆಗೆ ಇರುವಂತೆಯೇ. ಹಿಟ್ಟು ದಪ್ಪ ಇದ್ದಷ್ಟು ದೋಸೆ ದಪ್ಪನಾಗುತ್ತದೆ, ತಿನ್ನಲೂ ಕಷ್ಟ, ಜತೆಗೆ ಗಟ್ಟಿ. 

ದೋಸೆ ಹೆಂಚು ಕಾಯಲು ಇಡಿ. ಸ್ವಲ್ಪ ಎಣ್ಣೆ ಹಚ್ಚಿ. ನೀರಾಗಿರುವ ಹಿಟ್ಟನ್ನು ಒಂದು ಸೌಟು ಸುರಿಯಿರಿ. ಅರ್ಧ ಆಕಾರ ಆಯಿತೆಂದರೆ, ಇನ್ನೂ ಸ್ವಲ್ಪ ಹಿಟ್ಟು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಆಕಾರ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿ. ಅದರ ಮೇಲೆ ಒಂದೆರಡು ಚಮಚ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿ ಬೇಯಲು ಬಿಡಿ, ಕೆಲ ನಿಮಿಷಗಳ ನಂತರ ಕೆಂಪಗಾಗುತ್ತಾ ಬರುತ್ತದೆ. ಆಗ ದೋಸೆ ಚುಂಚಕ (ಸಟಕ)ದಿಂದ ದೋಸೆಯ ಮೇಲ್ಬಾಗವನ್ನು ಮೆಲ್ಲಗೆ ಕೆರೆಸುವಂತೆ ತೆಗೆಯಿರಿ. ಅಂದರೆ ದೋಸೆಯೇ ಎದ್ದು ಬರುವಂತಲ್ಲ, ಮೆಲ್ಲಗೆ. ಹಾಗೆ ಬಂದ ಮೇಲ್ಪದರವನ್ನು ಮಧ್ಯೆ ಮಧ್ಯೆ ಇರುವ ರಂಧ್ರಕ್ಕೆ ಸವರುತ್ತಾ, ತುಂಬುತ್ತಾ ಬನ್ನಿ. ಪೇಂಟಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರಕ್ಕೆ ಬಣ್ಣ ತುಂಬಿದ ಹಾಗೆ. ಅದಕ್ಕಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮನೆಯ ಅಂಗಳದಲ್ಲಿ ಕೆಳ ಬಿದ್ದ ಬಣ್ಣವನ್ನು ರಂಗೋಲಿಗೆ ತುಂಬುತ್ತೀರಲ್ಲಾ ಹಾಗೆ. 

ಹಾಗೆ ಮಾಡಿದಾಗ ದೋಸೆ ರೋಸ್ಟಾಗುತ್ತಾ ಹಾಗೂ ತೆಗೆಯಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಒಂದೇ ಸಮನಾದ ದಪ್ಪ ಹಾಗೂ ಪದರಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಅದನ್ನು ತೆಗೆಯಿರಿ. ಅಷ್ಟೇ, ರವೆ ದೋಸೆ ಮುಗಿಯಿತು. 

ಗಮನವಿಡಬೇಕಾದದ್ದು

  1. ರವೆ ದೋಸೆ ರೋಸ್ಟಾಗಿದ್ದಷ್ಟು ರುಚಿ. ಹಾಗಾಗಿ ಕೆಂಪಗಾಗುವವರೆಗೆ ಕಾಯಬೇಕು. 
  2. ಈರುಳ್ಳಿ ತುಂಡುಗಳನ್ನು ಹಾಕಿದರೆ, ಪದರವನ್ನು ಸವರುವಾಗ ದೋಸೆಯೇ ಎದ್ದು ಬರಬಹುದು. 
  3. ರೋಸ್ಟಾಗಲು ಸ್ವಲ್ಪ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಬೇಕು.
  4. ರವೆ ದೋಸೆ ಒಣಕಲು ಇರುವುದರಿಂದ ಎಣ್ಣೆ ಹಾಕಿದಷ್ಟು ಗರಿಮುರಿ, ತಿನ್ನಲು ರುಚಿ.
  5. ಶುಂಠಿಯನ್ನೂ ಹಾಕಬಹುದು. ಆದರೆ ಅತಿಚಿಕ್ಕಚೂರುಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. 
  6. ಎಳ್ಳು ಹಾಕಿಕೊಂಡರೆ ಬರುವ ರುಚಿಯೂ ಬೇರೆ, ಪರಿಮಳವೂ ಬೇರೆ.
  7. ಇದೆಲ್ಲದರ ಮಧ್ಯೆ ಇದು ಬ್ಯಾಚುಲರ್‌ಗಳಿಗೂ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲ.
Advertisements

8 thoughts on “ರವೆ ದೋಸೆ ಮಾಡಿ ಹೇಳಿ

  1. ತಮ್ಮ ನಮಸ್ಕಾರ, ಈ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಯಾರ ಮಾತನ್ನೂ ಯಾರೂ ಕೇಳೋಲ್ಲ. ಅದರಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಮಾತನ್ನು ನೀವು ಕೇಳಿದಿರಿ, ಇರಲಿ. ಆದರೆ ಅದನ್ನು ಹೋಗಿ ನಿಮ್ಮ ಹೆಂಡತಿಗೆ ಹೇಳಿದ್ರೆ ಬಿಡ್ತಾರೇನ್ರೀ ಅವರು…ಸರಿಯಾಗಿಯೇ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ…ಹ್ಹ…ಹ್ಹ…ಹ್ಹ !
    ನಾವಡ

ನಿಮ್ಮದೊಂದು ಉತ್ತರ

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s